Skip to main content

Python คืออะไร?

Python ถูกสร้างขึ้นโดย Guido van Rossum ในปี ค.ศ. 1991 โดยมีความตั้งใจเพื่อทำให้โปรแกรมมิ่งเป็นเรื่องที่สนุกสนานและง่ายขึ้น มันมีโครงสร้างภายในที่เรียบง่ายและสามารถอ่านได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีหลักการ "บรรจุ" (Indentation) ซึ่งทำให้โค้ดมีโครงสร้างที่สวยงามและง่ายต่อการอ่าน

ปัจจุบัน Python นั้นมีการอัพเดทมาเป็นเวอร์ชัน 3 แล้ว ซี่งมาพร้อมกับการจัดการรูปแบบใหม่ แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปต์การใช้งานที่ง่ายเหมือนเดิม โดยต้องบอกไว้ก่อนว่าเนื้อหาภายในเว็บไซต์นี้จะเป็น Python เวอร์ชัน 3 ทั้งหมดนะครับ!

Python ดีกว่าภาษาโปรแกรมมิ่งอื่นอย่างไร?

ข้อดีสำหรับ Python ก็คือเป็นภาษาที่สามารถถูกนำไปใช้งานในหลายรูปแบบ แถมยังเป็นภาษาที่เข้าใจได้ง่าย ทำให้เหมาะกับผู้เริ่มเรียนเขียนโปรแกรมอย่างยอดเยี่ยมเลยหล่ะครับ

ความแพร่หลายของ Python นั้นขยายขอบเขตไปตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์อย่าง Django ที่สามารถต่อยอดไปเป็น Web Programmer ทั้ง Full Stack Developer, Front-end Developer, Back-end Developer ได้ ไปยังงานที่โดดเด่นแห่งยุค '20 อย่าง Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning รวมไปถึงการประมวลผลข้อมูลเชิงลึก (Data Analyse) อย่างตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist), นักวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analyst), และวิศวกรข้อมูล (Data Engineer) ได้อีกด้วย

ดังนั้นสกิลการเขียนภาษา Python นั้นจึงเป็นทักษะที่เป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานในปัจจุบันเป็นอย่างมาก แม้ว่าคุณจะเรียนไปเป็นฝ่าย IT หรือไม่ก็ตาม คุณก็ยังต้องมีทักษะอันสำคัญอย่าง Python นั้นติดตัวก็จะเป็นผลดีกับอนาคตการทำงานของคุณมากเลยทีเดียว

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน Python ในด้านต่าง ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Real Python, GeeksforGeeks, และ Django Project

Python ทำงานยังไง?

โดยหลักการทำงานของ Python ก็คือเมื่อเราเขียนโปรแกรมเข้าไปผ่าน Text Editor หรือโปรแกรมแก้ไขตัวอักษรอย่าง Visual Studio Code, Google Colab, และ JetBrains PyCharm แล้ว ระบบหลังบ้านก็จะมีการนำเอาโค้ดนั้นไปแปลง (หรือที่เรียกกันว่า Intepreted) ไปเป็นลำดับขั้นตอนการทำงานของคอมพิวเตอร์ และจึงประมวลผลและแสดงผลการทำงานตามที่เราเขียนเอาไว้

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหา Text Editor ดี ๆ ที่เอาไปใช้งานกับ Python ได้ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ xxxxx

โดยการทำงานของโปรแกรมทั่วไปคือ การทำงานจะเป็นไปตามลำดับ "บนลงล่าง" เหมือนกับการอ่านหนังสือหรือทำตามลำดับขั้นตอนบนฉลากอาหารนั่นเอง ดังนั้นลำดับถัดไปเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ก็จะได้ไปเปิดโลกของการเขียนโปรแกรมพื้นฐานด้วยภาษา Python กันในหัวข้อถัดไปครับ

ต้องการความช่วยเหลือ?

หากคุณต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับการเรียนรู้ Python คุณสามารถเข้าร่วมชุมชนออนไลน์หรือหาหลักสูตรออนไลน์ที่เหมาะสมได้ ตัวอย่างเช่น:

  • Stack Overflow สำหรับถาม-ตอบเกี่ยวกับปัญหาที่พบในการเขียนโปรแกรม
  • Coursera สำหรับหลักสูตรออนไลน์เกี่ยวกับ Python
  • edX สำหรับหลักสูตรออนไลน์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำ

การเรียนรู้ Python จะเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ ๆ ในด้านเทคโนโลยีและวิทยาการคอมพิวเตอร์ หวังว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากการเรียนรู้ Python และนำไปใช้ในงานที่คุณสนใจครับ!