ติดตั้ง Python

เรามีวิธีให้เลือกเพื่อติดตั้ง Python บนอุปกรณ์ดังนี้ครับ มีวิธีให้เลือกติดตั้งดังต่อไปนี้ครับ ก่อนที่เราจะสามารถรันโค้ด Python ได้ เครื่องที่เราต้องการพัฒนาโค้ดก็จำเป็นจะต้องติดตั้ง Python เสียก่อน โดยมีวิธีดังนี้ครับ

  • Install มาจาก Python.org
  • Install ด้วย Conda
  • Install โดยการใช้ HomeBrew (สำหรับ macOS)
  • Install โดยการใช้ apt-get (สำหรับ Linux-based OS)

จาก Python.org (แนะนำ)

น้องๆสามารถดาวน์โหลดตัว Python + Python IDE (IDLE) ที่เว็บไซต์ของ Python.org ได้จากลิงก์นี้เลยครับ https://www.python.org/downloads/open in new window

โดยให้น้องดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุด โดยเวอร์ชั่นล่าสุดจะปุ่มสีเหลืองตามภาพก็ให้กดเพื่อดาวน์โหลด Python ลงเครื่องของน้องๆครับ

หน้าเว็บไซต์ Python.org

แล้วก็ทำการ Install เข้าเครื่องครับ และหากว่าเสร็จแล้วก็จะเห็นว่ามีโปรแกรมที่ชื่อว่า Python และ IDE เริ่มต้นติดเครื่องอย่าง IDLE เอาไว้ให้อุ่นใจ

จาก Anaconda.com

น้องๆ สามารถดาวน์โหลด Python ได้จากทาง Anaconda ครับ

ข้อดีอย่างนึงของการทำแบบนี้นั่นคือ Conda (เป็นตัวจัดการ Python ของ Anacoda) จะทำการอับเดทเวอร์ชันให้น้องๆ ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอย่างอัตโนมัติครับ ไม่จำเป็นที่จะต้องไปลงใหม่เหมือนกับวิธีแรก

แต่ข้อเสียจะอยู่ที่ว่ามันไม่มี IDLE ให้อ่ะสิครับ พี่มงเลยแนะนำว่าให้โหลดถ้าน้องๆจะเอาไปใช้กับการเรียน Data Analysis หรือต้องการจะไปเป็น Data Scientist ครับ เพราะว่า tools เค้าพร้อมจริงๆ และใช้งานง่ายด้วย

ด้วย HomeBrew (สำหรับ macOS)

หรือสำหรับน้องๆที่อยากท้าทายตัวเอง และอยากใช้ Python บน command line ก็สามารถใช้ Homebrew ในการจัดการหลายๆอย่างให้น้องครับ ดีงามโคตรๆ

หากน้องยังไม่มี Homebrew บนเครื่อง ก็ให้พิพม์บรรทัดด้านล่างไปด้วยนะครับ

/usr/bin/ruby -e "$(curl -fsSL https://raw.githubusercontent.com/Homebrew/install/master/install)"

และทำการพืิมพ์คำสั่งพวกนี้หลังจากทำการติดตั้ง HomeBrew เรียบร้อยแล้ว

brew doctor
brew install python
brew doctor

ทดสอบว่ามี Python อยู่ในเครื่องแล้ว

สำหรับน้องที่ใช้ MacOS หรือ Linux Distributions ทั้งหลาย น้องสามารถเช็คว่ามี Python ในเครื่องแล้วหรือยัง โดยการพิมพ์

python3

ผ่านทาง Terminal ครับ

และสำหรับน้องๆที่ใช้ Windows ถ้าเห็น IDLE อยู่บน desktop (หรือที่น้องเก็บมันไว้) ก็ถือว่าดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้วครับ โดยปกติแล้วจะมีเขียนเวอร์ขั่นของ Python กำกับที่บน IDLE ด้วยครับ (เช่น IDLE 3.6.2)

ใช้งานภาษา Python

Using Python Shell and Editor on IDLE

IDLE คือ IDE (Integrated Development Environment) ของ Python เอง ซึ่งมันก็จะแตกต่างกับตัว Text Editor อื่นๆ (เช่น Atom, Sublime Text, VS Code) นั่นก็คือมันใช้งานง่ายกว่า และก็สามารถกด F5 (สำหรับน้องๆที่ใช้ Windows) เพื่อทำการรันโปรแกรมได้เลย หรือกดปุ่มบนคีย์บอร์ดเพื่อรันโปรแกรม (script) ที่น้องเขียนได้เลย

โดยเปิดตัว IDLE ขึ้นมาแล้ว น้องๆก็จะเห็นหน้าต่างที่หน้าตาคล้ายๆ command line / shell ของ Python ตามภาพ


หน้าต่าง IDLE

คำแนะนำ

สำหรับน้องๆที่โหลด Python โดยการใช้ วิธีอื่นนอกจากวิธีแรก น้องๆอาจจะไปทำเหมือนวิธีที่ 1 แต่ดาวน์โหลดเพียง IDLE หรือลอง Google ดูครับว่ามีวิธีดาวน์โหลดผ่าน apt-get หรือไม่

Using Python Shell on Terminal

สำหรับน้องที่ดาวน์โหลด Python มาโดยการใช้ Homebrew หรือมีบนเครื่องแล้ว ตัว Python บน Terminal ก็สามารถเรียกได้โดยการพิมพ์

python3

และหน้าจอของน้องๆก็จะเป็นดังภาพ

หรือน้องๆที่ใช้ Windows ก็สามารถเขียนภาษา Python โดยใช้ shell ได้เหมือนกัน โดยการกดเข้าโปรแกรม Python Shell ก็จะได้ผลลัพท์เช่นเดียวกัน